Trở lại tin tức
Quay về nguồn cội với “quả thiên đường”

Không phải ngẫu nhiên mà người Việt Nam và các nhà khoa học Mỹ – cách nhau nửa vòng trái đất đều gọi gấc là quả thiên đường và “loại quả tới từ thiên đường” (fruit from heaven). Từ dưỡng chất của loại quả dân dã có màu đỏ hạnh phúc ấy, nhiều loại dược liệu quý được chế biến và gần đây nhất, dòng nước uống thảo dược chiết xuất từ gấc đã ra đời, đưa loại “quả thiên đường” đầy may mắn đó tới mọi nhà.

Thấy gì từ “quả thiên đường”?

Từ ngàn xưa, người dân Việt Nam đã biết dùng gấc, quả của một loại cây dây leo dân dã có sức sống mãnh liệt (dây gấc có vòng đời từ 15-20 năm). Gấc là cây dễ trồng, có thể sống ở mọi địa hình từ bờ dậu, bờ rào cho đến bờ mương, đồi núi… chỗ nào gấc cũng có thể leo được. Khi chăm sóc gấc, ông cha ta phát hiện dây gấc luôn bò về hướng mặt trời; quả gấc có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc. Và ý niệm về một loại quả “trời cho” đã dần đi vào đời sống.


Trang trại gấc của TH tại Yên Thành (Nghệ An) trải dài ngút mắt dưới ánh mặt trời

Trang trại gấc của TH tại Yên Thành (Nghệ An) trải dài ngút mắt dưới ánh mặt trời

Có lẽ hiếm có loại thực phẩm – dược phẩm nào như gấc được sử dụng từ quả tới hạt. Dù không có các phương tiện hiện đại để phân tích các thành phần dược chất của gấc nhưng cha ông ta đã biết sử dụng hạt gấc, thịt gấc để chữa bệnh trong các bài thuốc dân gian như một nguồn kháng sinh tự nhiên. Đặc biệt thịt gấc và màng đỏ bao quanh hạt gấc được dùng nhiều trong chế biến thức ăn như đồ xôi gấc, làm dầu gấc.

Những đĩa xôi đỏ như son trên bàn thờ tổ tiên là tấm lòng thành kính của người con nhớ về mẹ cha, tiên tổ; những mâm xôi gấc phủ vải điều mang hạnh phúc lứa đôi trong ngày vui nhất đời người; những chõ xôi gấc chứa chan niềm hi vọng cho năm mới… Nhưng trên hết, ông cha ta đã biết những đĩa xôi, mâm xôi đó còn bổ sung chất béo, vitamin A… giữ cho mắt sáng và một trái tim khỏe.

Quay về nguồn cội với “quả thiên đường” - 2


Lạc tiên và gấc của trang trại dược liệu TH – nguyên liệu chế biến nước uống thảo dược TH true Herbal đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ

 Lạc tiên và gấc của trang trại dược liệu TH – nguyên liệu chế biến nước uống thảo dược TH true Herbal đạt chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ

Ngày nay, gấc được xác định là có hàm lượng beta-caroten cao nhất trong số các loại rau quả bản xứ của Việt Nam. Và đó cũng là lý do để các nhà khoa học Mỹ gọi đó là “loại quả tới từ thiên đường”. Đã có nhiều nhà khoa học cất công sang Việt Nam nghiên cứu loại quả này. Gần đây nhất, trong Báo cáo dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (xuất bản tháng 5/2002)một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Californa-Davis đã đánh giá món xôi gấc giàu beta-caroten là một nguồn provitamin A, chất tiền thân của vitamin A cực kỳ tốt đối với trẻ em ở nông thôn Việt Nam. Khi nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những trẻ nhận bổ sung gấc tăng đáng kể mức beta-caroten trong huyết tương và khuyến nghị tăng cường sử dụng cho trẻ bị thiếu vitamin A.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam cũng cho thấy màng bao quanh vỏ hạt chứa nhiều dầu gấc, có giá trị vì chất lycopene và beta – caroten của nó giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng hoà tan trong mỡ bao gồm vitamin A, D, E và K được đánh giá tốt cho sức khỏe và chống oxi hóa cho mọi lứa tuổi.

Niềm kiêu hãnh từ miền nhiệt đới

Thảo dược ngàn năm mang tên gọi “quả thiên đường” ấy của Việt Nam giờ đã được sản xuất thành nhiều loại dược liệu quý, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới nhưng theo nhận định của các chuyên gia nông nghiệp, gấc vẫn chỉ được trồng phân tán nhỏ lẻ, sản phẩm từ gấc chưa tiếp cận được tới đông đảo người dân vì hầu hết đều được chế biến dạng dược liệu, thực phẩm chuyên biệt.

Từ niềm kiêu hãnh về loại quả nhiệt đới riêng có vùng Đông Nam Á, tập đoàn TH tiếp cận các hiệu quả dinh dưỡng của gấc và phát triển ở tầm cao hơn bằng sản phẩm đồ uống thảo dược.

Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH từng chia sẻ: “Trên thế giới và cả Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, nhưng các loại này chủ yếu là hóa tổng hợp (80%), chúng tôi đi vào thị trường ngách, sản xuất từ thực phẩm, nước uống thảo dược tự nhiên – mà tâm điểm là gấc”.

Giống như bài toán bà đã từng giải với Dự án sữa tươi sạch TH true MILK 8 năm trước, các sản phẩm chế biến từ gấc mà bà trăn trở sẽ phải là loại sản phẩm kết hợp được tinh hoa của Việt Nam và công nghệ tiên tiến của thế giới, đến được với đông đảo người dân.


3 sản phẩm nước uống thảo dược TH true Herbal ra mắt thị trường ngày 20/8/2017

Nhấn để phóng to ảnh

3 sản phẩm nước uống thảo dược TH true Herbal ra mắt thị trường ngày 20/8/2017

Từ những trang trại gấc trập trùng, loại quả thiên đường hoàn toàn từ thiên nhiên này được các chuyên gia TH chiết xuất các thành phần dược liệu, phối hợp với các loại nguyên liệu khác như lạc tiên, atiso đỏ… cho ra đời các dòng nước uống thảo dược (TH true Herbal).

Rất sớm thôi, trên thị trường Việt Nam sẽ có loại nước uống thảo dược tự nhiên Gấc- Lạc tiên, là sự phối trộn giữa Gấc tự nhiên với Lạc tiên giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng một cách tự nhiên. Hay Gấc tự nhiên phối hợp với atiso đỏ, mâm xôi – được nghiên cứu phối chế đặc biệt để mang các vi lượng từ quả gấc với nguồn beta-caroten và các chất chống oxy hóa tới cho cho đôi mắt và toàn bộ cơ thể. Các chuyên gia TH đã kết hợp loại quả này với quả Mâm Xôi giàu chất chống oxy hóa để tạo ra thức uống thảo dược vô cùng tươi mới, giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe, đặc biệt cho thị lực.

Với triết lý và giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, dòng sản phẩm đồ uống thảo dược với thành phần chính từ gấc chính là tiếng chuông hoan hỉ cho tư duy tiếp cận thảo dược tự nhiên bằng cách quay về với thiên nhiên và nguồn cội.

“Thế giới hiện đang lạm dụng thực phẩm chức năng hóa tổng hợp, trong đó có các sản phẩm đồ uống. Tôi sẽ làm cuộc cách mạng tiếp theo là “cách mạng cho ngành dược liệu Việt Nam” với sứ mệnh tiên phong định hướng người tiêu dùng Việt Nam và thế giới sử dụng các sản phẩm thảo dược có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Khi bắt tay vào ngành sữa, tôi đã nói lịch sử rất công bằng, tới một ngày mọi người sẽ biết tôi đang làm gì. Và giờ điều đó sẽ tiếp tục với ngành đồ uống thảo dược”.

Bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH