Trở lại tin tức
Công dụng tuyệt vời của Gấc – loại quả tới từ thiên đường

Quả Gấc – vốn rất gần gũi với mỗi gia đình người Việt, được các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam coi là “loại quả tới từ thiên đường”. Từ dưỡng chất của loại quả dân dã có màu đỏ hạnh phúc ấy, dòng nước uống thảo dược chiết xuất từ gấc đã ra đời, đưa loại “quả thiên đường” đầy may mắn đó tới mọi nhà.

Công dụng tuyệt vời của Gấc - loại quả tới từ thiên đường - 1

Vườn gấc

Quả Gấc có gì đặc biệt?

Gấc là cây dễ trồng, có thể sống ở mọi địa hình từ bờ dậu, bờ rào cho đến bờ mương, đồi núi… chỗ nào gấc cũng có thể leo được. Khi chăm sóc gấc, ông cha ta phát hiện dây gấc luôn bò về hướng mặt trời; quả gấc có màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc. Và ý niệm về một loại quả “trời cho” đã dần đi vào đời sống. Cây Gấc cũng là loại cây sống lâu năm (có vòng đời trung bình 15-20 năm).

Những đĩa xôi đỏ như son trên bàn thờ tổ tiên là tấm lòng thành kính của người con nhớ về mẹ cha, tiên tổ; những mâm xôi gấc phủ vải điều mang hạnh phúc lứa đôi trong ngày vui nhất đời người; những chõ xôi gấc chứa chan niềm hi vọng cho năm mới… Nhưng trên hết, ông cha ta đã biết những đĩa xôi, mâm xôi đó còn bổ sung chất béo, vitamin A… giữ cho mắt sáng và một trái tim khỏe.

Công dụng tuyệt vời của Gấc - loại quả tới từ thiên đường - 2

Vườn gấc và nhà máy chế biến nước uống thảo dược TH true Herbal

Có lẽ hiếm có loại thực phẩm – dược phẩm nào như gấc được sử dụng từ quả tới hạt. Dù không có các phương tiện hiện đại để phân tích các thành phần dược chất của gấc nhưng cha ông ta đã biết sử dụng hạt gấc, thịt gấc để chữa bệnh trong các bài thuốc dân gian như một nguồn kháng sinh tự nhiên. Đặc biệt thịt gấc và màng đỏ bao quanh hạt gấc được dùng nhiều trong chế biến thức ăn như đồ xôi gấc, làm dầu gấc.

Ngày nay, gấc được xác định là có hàm lượng beta-caroten cao nhất trong số các loại rau quả bản xứ của Việt Nam. Và đó cũng là lý do để các nhà khoa học Mỹ gọi đó là “loại quả tới từ thiên đường”. Đã có nhiều nhà khoa học cất công sang Việt Nam nghiên cứu loại quả này. Gần đây nhất, trong Báo cáo dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (xuất bản tháng 5/2002), một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Californa-Davis đã đánh giá món xôi gấc giàu beta-caroten là một nguồn provitamin A, chất tiền thân của vitamin A cực kỳ tốt đối với trẻ em ở nông thôn Việt Nam. Khi nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng những trẻ nhận bổ sung gấc tăng đáng kể mức beta-caroten trong huyết tương và khuyến nghị tăng cường sử dụng cho trẻ bị thiếu vitamin A.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam cũng cho thấy màng bao quanh vỏ hạt chứa nhiều dầu gấc, có giá trị vì chất lycopene và beta – caroten của nó giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng hoà tan trong mỡ bao gồm vitamin A, D, E và K được đánh giá tốt cho sức khỏe và chống oxi hóa cho mọi lứa tuổi.

Thức uống thảo dược chế biến từ Gấc – niềm kiêu hãnh từ miền nhiệt đới

Thảo dược ngàn năm mang tên gọi “quả thiên đường” ấy của Việt Nam giờ đã được sản xuất thành nhiều loại dược liệu quý, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới nhưng theo nhận định của các chuyên gia nông nghiệp, gấc vẫn chỉ được trồng phân tán nhỏ lẻ, sản phẩm từ gấc chưa tiếp cận được tới đông đảo người dân vì hầu hết đều được chế biến dạng dược liệu, thực phẩm chuyên biệt.

Công dụng tuyệt vời của Gấc - loại quả tới từ thiên đường - 3

Các sản phẩm thức uống thảo dược TH true Herbal

Từ niềm kiêu hãnh về loại quả nhiệt đới riêng có vùng Đông Nam Á, tập đoàn TH tiếp cận các hiệu quả dinh dưỡng của gấc và phát triển ở tầm cao hơn bằng sản phẩm đồ uống thảo dược.

Bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH từng chia sẻ: “Trên thế giới và cả Việt Nam đang có xu hướng phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức đề kháng bằng thực phẩm chức năng, nhưng các loại này chủ yếu là hóa tổng hợp (80%), chúng tôi đi vào thị trường ngách, sản xuất từ thực phẩm, nước uống thảo dược tự nhiên – mà tâm điểm là gấc”.

Giống như bài toán bà đã từng giải với Dự án sữa tươi sạch TH true MILK 8 năm trước, các sản phẩm chế biến từ gấc mà bà trăn trở sẽ phải là loại sản phẩm kết hợp được tinh hoa của Việt Nam và công nghệ tiên tiến của thế giới, đến được với đông đảo người dân.

Công dụng tuyệt vời của Gấc - loại quả tới từ thiên đường - 4

Từ tâm huyết và ý tưởng của bà Thái Hương, Tổng Giám đốc BAC A BANK – nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH –  từ những trang trại gấc trập trùng, loại quả thiên đường hoàn toàn từ thiên nhiên này được các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Công ty Tư vấn phát triển sản phẩm chăm sóc A&R của Đức, Viện nghiên cứu thực phẩm Nizo của Hà Lan  đã dày công nghiên cứu hàng trăm loại thảo dược/dược liệu của Việt Nam và đã chọn ra ba loại thảo dược đặc biệt để tạo ra các công thức cho các dòng sản phẩm thức uống thảo dược giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe TH true Herbal, bao gồm: Thức uống thảo dược gấc tự nhiên và lạc tiên;  Thức uống thảo dược gấc tự nhiên, Atiso đỏ và mâm xôi;  Thức uống thảo dược rau má Organic – chanh và bạc hà.

Trong đó, thức uống thảo dược gấc tự nhiên – lạc tiên giúp hỗ trợ sức khỏe và năng lượng sáng tạo. Sản phẩm được phối trộn giữa các dưỡng chất được chiết xuất từ Gấc Tự nhiên cùng tinh chất Lạc Tiên, giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng.

Thức uống thảo dược gấc tự nhiên – Atiso đỏ và mâm xôi giúp hỗ trợ sức khỏe, tăng cường sức khỏe mắt. Sản phẩm được kết hợp giữa các dưỡng chất và lycopen, beta caroten từ gấc tự nhiên cùng tinh chất quả Mâm xôi và hoa atiso đỏ giàu chất chống oxy hóa để tạo ra thức uống thảo dược vô cùng tươi mới, giàu chất dinh dưỡng, hoàn toàn từ thiên nhiên, hỗ trợ cho sức khỏe, đặc biệt cho thị lực của chúng ta.

Thức uống thảo dược rau má Organic – chanh và bạc hà giúp hỗ trợ sức khỏe, mang đến cảm giác thư giãn, sảng khoái. Sản phẩm được phối trộn từ tinh chất bạc hà và các dưỡng chất chiết xuất từ Rau má hữu cơ cùng vitamin từ những trái chanh tươi – một loại thảo dược giàu chất chống oxy hóa này không chỉ có tác dụng giải khát tối ưu, mà còn góp phần nâng cao sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, mang lại sự tươi trẻ và trạng thái cân bằng…

Với triết lý và giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Hoàn toàn từ thiên nhiên”, dòng sản phẩm đồ uống thảo dược với thành phần chính từ gấc chính là tiếng chuông hoan hỉ cho tư duy tiếp cận thảo dược tự nhiên bằng cách quay về với thiên nhiên và nguồn cội.

“Thế giới đang lạm dụng thực phẩm chức năng hóa tổng hợp, trong đó có các sản phẩm dồ uống. Tôi sẽ làm cuộc cách mạng cho ngành dược liệu Việt Nam với sứ mệnh tiên phong định hướng người tiêu dùng Việt Nam và thế giới sử dụng các sản phẩm thảo dược có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên”.

Bà Thái Hương – Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH.